Cách làm củ kiệu đón Tết Nguyên Đán

Chỉ còn một tháng nữa là tết nguyên Đán rồi cả nhà, bạn đã làm gì để chuẩn bị cho ngày tết chưa, theo wikicachlam biết thì món củ kiệu là món ăn đặc trưng vào dịp tết, vậy bạn đã biết làm chưa, đừng lo wikicachlam sẽ giúp bạn với bài viết cách làm củ kiệu chua ngọt ngày tết cho gia đình.

Ngay sau đây là cách làm cách dưa kiệu chua ngọt

Nguyên liệu cần có cho món củ kiệu chua ngọt

+ 1 kg kiệu
+ 2 muỗng canh muối hột
+ 1 muỗng cà phê phèn chua
+ Giấm trắng
+ 350g đường

cach-lam-cu-kieu-chua-ngot-ngay-tet

Cách làm củ kiệu chua ngọt

Bước 1: Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

Bước 2: Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

Bước 3: Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch
bụi, để ráo.

Bước 4: Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

Bước 5: Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường).

Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng

Để món dưa kiệu muối chua ngọt có vị giòn giòn và thấm đều cả nhà lưu ý nhỏ đó là khi mua củ kiệu, cả nhà nên chọn bó củ kiệu nhỏ thôi nhé, củ kiệu nhỏ thì khi muối dưa kiểu sẽ nhanh thấm, giòn giòn và ngon hơn.
Chúc cả nhà thành công, nếu bạn gái nào có thắc mắc về cách muối dưa kiệu ngày tết thì comment cho mình dưới bài nha.

Ngoài ra>> cách làm củ kiệu ngâm đường cho các bạn yêu thích khẩu vị ngọt, cay,..

Học hỏi từ: 2monngonmoingay