Cách tìm kem chống nắng với từng loại da

Sử dụng loại kem chống nắng thích hợp chính là biện pháp đầu tiên, quan trọng nhất giúp bạn chống nắng một cách hiệu quả. Là một trong những sản phẩm đáng bỏ tiền của các nàng, một tuýp kem chống nắng tốt sẽ bảo vệ & hạn chế hiệu nghiệm các vấn đề tổn hại của làn da như nám, tàn nhang, khô da và các dấu hiệu lão hóa sớm khác.

Bài viết này sẽ giúp bạn chọn một loại kem chống nắng ưng ý nhất nhé! Để biết loại kem chống nắng có tác dụng khoảng bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10. Ngày nay nhờ công nghệ mỹ phẩm hiện đại, các loại kem chống nắng cải tiến mới có thành phần làm từ vi hạt đã đưa kem chống nắng có thể thay thế kem lót nền khi trang điểm (như kem chống da mặt )

Để tìm được loại kem chống nắng hiệu quả nhất và thích hợp nhất với mình, bạn cần chú ý đến những điều sau:

1. Chú ý đến chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời gian chịu nắng càng lâu. Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút).

chọn kem chống nắng

PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Bạn cần chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất. Tất cả các loại kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được UVA. Các sản phẩm chống nắng bảo vệ da khỏi cả 2 tia UVA và UVB trên bao bì thường ghi như sau:

• SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++)

• UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C thì quá tuyệt

• Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng)

2. Chú ý đến đặc tính của kem chống nắng

Kem chống nắng được chia theo hai loại : Kem chống nắng vật lí và kem chống nắng hoá học.

Trước kia chúng ta có thể nhận biết bằng tên, kem chống nắng vật lý là Sunblock, Kem chống nắng hóa học là Sunscreen. Nhưng giờ thì có thêm nhiều tên gọi (sun cream, sun gel, sun milk, sun matte,…) nên chúng ta cần phải đọc thêm cả thành phần để phân biệt.

a/ Kem chống nắng vật lý:

• Nguyên lý hoạt động: tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của KCNVL là là Zinc oxide và Titanium dioxide.

• Ưu điểm: Lành tính, ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng.

• Nhược điểm: tạo một lớp màng bảo vệ một lớp trắng xoá như chú hề, để lâu gây cảm giác hơi bí và dễ gây bóng nhờn. (Bạn có thể tham khảo kem chống nắng cho da nhờn ) Hiện nay với công nghệ mỹ phẩm hiện đại, những loại kem chống nắng cải tiến mới với thành phần cấu tạo từ vi hạt đã phần nào cải thiện được yếu điểm trên, lớp kem chống nắng không còn trắng xóa mà chỉ còn lại một màng trắng mỏng. Bạn có thể che đi bằng kem nền phấn phủ nên không đáng lo ngại..

b/ Kem chống nắng hoá học:
Nguyên lý hoạt động: như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn thương đến da. Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone… nhưng bạn chẳng cần nhớ đâu. Cách đơn giản nhất để nhận biết đó là nhìn xem trong thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxidekhông, nếu có thì đó là kem chống nắng vật lý, không có thì là kem chống nắng hóa học.

Điểm tích cực: thẩm thấu nhanh vào da, không làm da bạn bóng dầu và trắng xóa.

Nhược điểm: kém bền vững dưới nắng nên sau 2h thì bạn cần bôi lại, và phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.
————————
Đọc thêm: mẹo thu nhỏ lỗ chân lông