Làm sao để nhận biết bệnh đau thần kinh tọa?

Người mắc bệnh đau thần kinh tọa có lúc ho hoặc cười lớn cũng đau. Dây thần kinh tọa là dây thần kinh to nhất của cơ thể do nhiều rễ thần kinh của vùng thắt lưng tập hợi, chạy dọc theo mặt sau mông, đùi xuống chân.

Đau thần kinh tọa thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra, đôi khi kèm theo tê, yếu chân hoặc teo cơ. Bệnh còn gây ra bởi nhiều yếu tố khác như hẹp ống sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm, viêm thần kinh tọa,… (Xem thêm: triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống )

Đĩa đệm là cấu trúc nằm giữa hai đốt sống kế tiếp nhau. Nó có hình cái đĩa, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, phía trong là chất nhầy, khá giống với tròng trắng trứng, gọi là nhân nhầy. Khi bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị. Nếu khối thoát vị lấn vào dây thần kinh sẽ gây ra các hiện tượng đau, tê, yếu liệt…

vichy11-1

Nếu khối thoát vị xảy ra ở vùng thắt lưng sẽ tạp áp lực lên các rễ tạo thành dây thần kinh tọa, gây ra bệnh đau thần kinh tọa. Thoát vị nằm ở vùng cổ có thể gây ra đau cổ, vai hoặc đau, tê, yếu liệt tay chân. Nếu thoát vị ở vùng ngực, người bệnh có thể đối mặt với chứng đau thần kinh liên sườn.

Khi khối thoát vị lồi ra sẽ kéo theo màng xương cạnh nó. Lâu ngày xương sẽ mọc ra theo tạo thành những vành xương. Trên phim X-quang người ta nhìn thấy nó như những cái gai nhọn nên gọi là “gai” cột sống.

Thông thường khi khối thoát vị đĩa đệm gây đau hoặc tê, yếu, liệt, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám. Trong tình trạng này các bác sĩ sẽ giải quyết khối thoát vị đó trước khi phần “gai” hình thành. Các khối thoát vị không gây ra triệu chứng có đủ thời gian để làm nên những cái “gai”. Bởi thế bệnh nhân không nên hoảng sợ khi biết mình có gai cột sống. thực tế chỉ có rất ít những cái gai cần phải “nhổ” bỏ. Ngoài ra cần lưu ý: Mấu gai là tên gọi một bộ phận của cột sống, không liên quan gì đến cái gai cột sống.

Thoái hóa là tác nhân hàng đầu gây ra nhiều chứng thoát vị đĩa đệm. Các yếu tố khác như viêm khớp, làm nặng, chấn thương…cũng là những yếu tố làm cho cái bao xơ yếu đi và nứt nẻ. Bên cạnh đó, thoái hóa còn có thể làm cho những bộ phận khác của cột sống trở nên sần sùi, phình to và chèn vào các rễ thần kinh tương tự như cơ chế của các khối thoát vị của đĩa đệm. Nếu các bộ phận bị thoái hóa đó chèn ép vào các bộ phận khác của cột sống cũng gây ra đau lưng hoặc đau cổ.

Thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng là yếu tố chính gây ra đau thần kinh tọa. Để đề phòng và ngừa bệnh tái phát, chúng ta nên thường xuyên vận động, duy trì tập luyện thể thao đều đặn, đặc biệt là môn bơi lội, sống trong một môi trường trong sạch, sử dụng thực phẩm, thuốc đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn. Tránh tiếp xúc với các chất độc hại, tránh ngồi lâu một chỗ, đừng để cho mình trở thành béo phì sẽ giúp cho cái cột sống của bạn khỏe hơn.