Vì sao thoa kem chống nắng mà da sạm đen?

Có không ít người cho dù đã sử dụng kem chống nắng thường xuyên mỗi khi ở ngoài đường nhưng làn da vẫn bị đen sạm đi vì cháy nắng. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao da vẫn sạm đen đi dù đã bôi kem chống nắng qua bài viết dưới đây nhé!

Điều đầu tiên bạn cần biết: nếu sử dụng kem chống nắng đúng cách thì làn da chúng ta sẽ được bảo vệ tới 80% khỏi tia UVA và UVB_ hai yếu tố chủ yếu dẫn đến sạm da và lão hóa.

1/ Kem chống nắng có đủ chuẩn chưa?
Bạn có dùng lại kem chống nắng của mùa cũ không? Nếu câu trả lời là có thì chúng ta đã tìm ra nguyên nhân đầu tiên khiến làn da đen đi trông thấy khi mà vẫn bản thân vẫn kiên trì bôi kem chống nắng rồi.

cách làm trắng da cho nam

Các chuyên gia khuyên rằng một lọ kem chống nắng khi mở nắp cần dùng ngay trong thời gian 6 tháng, nếu ngoài thời gian này tính năng của nó sẽ giảm đi đáng kể cho dùng vẫn còn hạn sử dụng. Nhất là một lọ kem chống nắng sử dụng cho cả mặt và toàn thân sẽ tiêu hao rất nhanh. 6 tháng mà không dùng hết 1 lọ kem thì đừng hỏi tại sao da vẫn đen đi nhé. Bạn có thể tham khảo về kem chống nắng tốt cho da mặt để chăm sóc da tốt nhé.

2/ Bạn sử dụng kem chống nắng mấy lần mỗi ngày?
Đừng bao giờ cho rằng buổi sáng sử dụng kem chống nắng rồi thì có thể thoải mái đi nắng cả ngày. Thực tế thì kem chống nắng chỉ có hiệu quả trong 1 thời gian nhất định, điều này phụ thuộc vào chỉ số chống nắng SPF đề trên vỏ chai. Bình thường 1SPF đồng nghĩa với 10 phút bảo vệ da dưới ánh nắng. Như vậy ta có một bài toán đơn giản, nếu kem chống nắng chỉ số SPF 30 tức là nó có thể bảo vệ da trong vòng 5h. Như vậy tùy thuộc vào chỉ số SPF mà chúng ta sẽ phải bôi lại 2-3 lần kem chống nắng 1 ngày.

Nhất là với ai người hoạt động thể thao liên tục hay bơi lội thì sẽ cần sử dụng lại kem chống nắng trong vòng 1-2 giờ và hãy luôn nhớ lựa chọn loại kem ngăn được cả nước nhé. Hoặc bạn có thể sử dụng sử dụng kem dưỡng trắng da để giữ được vẻ trắng sáng cho làn da nhé.

3/ Bạn có bôi đủ lượng kem chống nắng cần thiết không?

Có lời khuyên là bạn có thể tiết kiệm bất cứ thứ gì nhưng với kem chống nắng thì đừng nên. Nếu thoa kem chống nắng mà hời hợt và tiết kiệm thì gần như chẳng tác dụng gì.

Vậy dùng kem chống nắng bao nhiêu thì đủ. Thông thường cho mặt sẽ tiêu tốn khoảng 2-3ml (tương đương với khoảng 5 hạt đậu) còn cho cơ thể. Hơn nữa, mỗi người sẽ có độ bắt nắng khác nhau phụ thuộc vào màu da và sức khỏe của da. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu da càng trắng sẽ càng dễ bắt nắng và dễ bị tác động xấu ở ô nhiễm môi trường. Lý do vì làn da trắng thường mỏng manh và yếu ớt hơn so với làn da có màu sẫm. Những người đã từng lột da khiến cho bề mặt da mỏng và yếu đi cũng hay bị bắt nắng hơn người khác. Đối với những ai lo lắng kem chống nắng sẽ làm lỗ chân lông khó thở thì hãy tìm hiểu về kem chống nắng cho da dầu để bảo vệ da tốt nhé.

Như vậy, sử dụng kem chống nắng không chỉ giúp hạn chế tối thiểu các tác hại có thể nhìn bằng mắt thường như bỏng nắng, sạm da, lão hóa da mà còn là cách vô cùng hữu hiệu để giữ gìn làn da một cách lâu dài trước căn bệnh ung thư da.